- 2 củ cà-rốt, gọt bỏ vỏ và thái hạt lựu
- 1 gói cua sợi chay *
- 1 miếng đậu hủ mềm, ngâm với nước có pha chút muối độ vài giờ rồi cắt sợi
- 1 hộp măng tây (hoặc ½ chén măng le xắt sợi), cắt khúc
- 2 muỗng canh bột năng * + 3 muỗng canh nước lọc, khuấy tan
- Một ít hành cháy **
- 1 muỗng cà-phê dầu canola
- 2 lát củ hành tây, thái hạt lựu
- ½ chén thịt chay khô (loại nhỏ và dài như cọng đũa) **, ngâm mềm và vắt khô nước
- 5 tai nấm đông cô *, rửa sạch, ngâm mềm và cắt mỏng (nếu quá dày thì nấu mềm)
- ¼ chén nấm mèo loại sợi *, ngâm mềm
- Một ít phổ tai *, ngâm mềm và thái sợi nhỏ
- 1 muỗng cà-phê bột nêm nấm **
- 3 ½ lít (khoảng 1 gallon) nước lọc
- 2 trái su su, cắt bỏ hai đầu và cắt làm 4 theo chiều dọc
- 1 kg củ sắn *, gọt bỏ vỏ và cắt làm 8 theo chiều dọc
- Bắp cải (tùy thích), cắt làm 4 theo chiều dọc
- 1 muỗng cà-phê muối
- 1 muỗng cà-phê muối
- 1 viên đường phèn nhỏ *
- 3 muỗng cà-phê bột nêm nấm **
- Rau ngò, tiêu, giấm tiều *
Thực hiện Thịt chay xào:
- Bắc chảo lên bếp lửa trung bình. Khi chảo nóng, cho dầu canola và hành củ vào, khử vàng.
- Kế tiếp cho thịt chay khô, nấm đông cô, nấm mèo, phổ tai, và bột nêm nấm vào. Xào cho thấm.
- Ðặt một nồi nước lên bếp lửa.
- Khi nước sôi, cho tất cả vật liệu nấu súp vào nồi.
- Khi nước sôi được vài dạo, vặn nhỏ lửa và nấu vài giờ cho ra hết nước ngọt hoặc đến khi nhừ. Hớt bọt bỏ.
- Tắt lửa. Vớt bỏ rau cải, dùng rây lọc lại nếu cần.
- Lấy 2 lít nước dùng để nấu súp, phần còn lại cho vào ngăn đá để dành sau này nấu nhiều món khác.
- Cho cà-rốt vào nồi súp, nấu vừa mềm.
- Cho hỗn hợp thịt chay xào vào nồi, kế tiếp cho cua sợi chay, đậu hủ, và măng vào.
- Cho tất cả gia vị vào, nêm nếm cho vừa ăn.
- Khi nồi súp sôi trở lại, cho hành cháy và bột năng vào, khuấy đều. Nấu cho bột chín và tan đều.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét